Tin tức khoa học

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thiết Bị Công Nghệ Thắng Lợi
Tin tức khoa học
Lượt xem: 420

Nhà virus học người Australia, Danielle Anderson làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán vào cuối năm 2019, không nhận thấy điều gì bất thường, song bà cho rằng cần phải điều tra đầy đủ để xác định nguồn gốc COVID-19 một lần và mãi mãi.

Sự thật nửa vời và thông tin bị bóp méo

Sự xuất hiện của dịch COVID-19 trong cùng một thành phố nơi các nhà khoa học mặc đồ bảo hộ từ đầu đến chân để nghiên cứu về virus, đã làm dấy lên suy đoán rằng SARS-CoV-2 có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thông qua một nhân viên nhiễm bệnh hoặc một đối tượng bị nhiễm virus.

Bất chấp những phản bác của Trung Quốc, cũng như kết luận từ cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguồn gốc của COVID-19 vẫn gây khó hiểu và nghi ngờ với thế giới, biến sứ mạng tìm ra bí ẩn này - vốn rất quan trọng để ngăn chặn các đại dịch tương tự trong tương lai - trở thành một “bãi mìn” địa chính trị.

Công việc của Phòng thí nghiệm Vũ Hán và giám đốc bộ phận các bệnh truyền nhiễm mới của Viện Virus học Vũ Hán, bà Thạch Chính Lệ đang gây tranh cãi. Bà Thạch - một đồng nghiệp lâu năm của Anderson - được mệnh danh là “người đàn bà dơi” vì hoạt động săn lùng virus trong các hang động. Mỹ đã đặt câu hỏi về sự an toàn của phòng thí nghiệm và cáo buộc các nhà khoa học tại đây nghiên cứu, tìm hiểu cách virus có thể được biến đổi để dễ lây lan hơn.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, bà Danielle Anderson nói rằng những thông tin thiếu rõ ràng và bị bóp méo đã che khuất những gì phòng thí nghiệm Vũ Hán đang làm.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học Danielle Anderson đã làm việc trong phòng thí nghiệm BSL-4 của Viện Virus học Vũ Hán cho đến tháng 11/2019. Ảnh: Bloomberg
“Đó là một phòng thí nghiệm thông thường, hoạt động giống như bất kỳ phòng thí nghiệm nào khác”, nhà khoa học Australia nhấn mạnh.

Quy trình kiểm soát nghiêm ngặt

Công tác tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, bà Anderson đã làm việc trên khắp thế giới. Bà bắt đầu cộng tác với các nhà nghiên cứu Vũ Hán vào năm 2016, với tư cách là Giám đốc khoa học của phòng thí nghiệm an toàn sinh học tại Trường Y Duke-NUS của Singapore. Nghiên cứu của bà - tập trung vào lý do tại sao virus gây chết người như Ebola không gây bệnh cho loài dơi mà chúng lưu trú vĩnh viễn – đã bổ sung cho các nghiên cứu đang được tiến hành tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi khuyến khích hợp tác quốc tế.

Nữ khoa học gia 42 tuổi này cho biết công việc của bà ở Vũ Hán về virus Ebola là nhằm hiện thực hóa mục tiêu nghề nghiệp cả đời mình.

Bà Anderson đã tới trung tâm nghiên cứu virus 65 năm tuổi ở Vũ Hán hàng ngày trong khoảng thời gian cuối năm 2019. Bà là một thành viên của nhóm nghiên cứu thường có mặt tại Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc để lên chuyến xe buýt chở học tới Viện Virus học Vũ Hán cách đó trên 30km. Anderson là người nước ngoài duy nhất tại đây. Họ dùng bữa cùng nhau và thường hỏi han nhau ngoài công việc.

Anderson rất ấn tượng với việc phòng thí nghiệm ngăn chặn sinh học của Viện yêu cầu toàn bộ không khí, nước và chất thải phải được lọc và khử trùng trước khi thoát ra khỏi cơ sở. Bà cho biết có những quy trình và yêu cầu nghiêm ngặt để kiểm soát mầm bệnh đang được nghiên cứu và các nhà nghiên cứu phải trải qua 45 giờ đào tạo để được chứng nhận có thể làm việc độc lập trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học phải chứng tỏ kiến thức của họ về các quy trình ngăn chặn mầm bệnh và khả năng mặc những bộ quần áo có áp suất không khí. Anderson nói: “Các quy tắc như vậy là bắt buộc đối với tất cả các phòng thí nghiệm BSL-4”.

Xem video hoạt động bên trong Phòng thí nghiệm virus Vũ Hán (Nguồn: SCMP)


Rất khó rò rỉ virus

Việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây xoáy vào ý tưởng virus thoát ra khỏi cơ sở ở Vũ Hán cho thấy có điều gì đó không rất ổn. Các chuyên gia ban đầu bác bỏ điều đó, nói rằng virus thường lây từ động vật sang người. Báo cáo cuối cùng của nhóm WHO, do các nhà nghiên cứu Trung Quốc soạn thảo và kiểm tra, cũng cho biết virus có thể lây lan từ dơi qua động vật khác, đồng thời cho rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm là không có cơ sở.

Theo bà Anderson, SARS, một loại virus Corona xuất hiện trước đó vào năm 2002, giết chết hơn 700 người, sau đó đã thoát khỏi các cơ sở an toàn một vài lần. Tuy nhiên Anderson cho biết bà vẫn tin rằng virus SARS-CoV-2 có thể đến từ một nguồn tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã mất gần một thập kỷ để xác định chi tiết về những nơi trong tự nhiên SARS xuất hiện. Vì vậy Anderson không ngạc nhiên khi họ không tìm thấy con dơi mang mầm bệnh COVID-19. Bà cũng tin rằng không có virus nào được tạo ra một cách cố ý để lây nhiễm cho mọi người và cố tình lây lan nó.

Nữ khoa học gia thừa nhận rằng về mặt lý thuyết có thể xảy ra trường hợp một nhà khoa học trong phòng thí nghiệm đang nghiên cứu một kỹ thuật ‘tăng chức năng’ đã vô tình lây nhiễm virus cho chính họ và sau đó vô tình lây nhiễm cho những người khác trong cộng đồng. Nhưng không có bằng chứng nào về điều đó và Anderson đánh giá khả năng xảy ra là rất mỏng.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: SCMP
Để được phép tạo ra virus theo cách này thường yêu cầu nhiều lớp phê duyệt và có những phương pháp khoa học tốt nhất hạn chế nghiêm ngặt công việc đó. Anderson cho biết, ngay cả khi nỗ lực đạt được chức năng như vậy có được “bật đèn xanh”, thì cũng rất khó đạt được.

Phòng thí nghiệm ở Singapore của bà là một trong những nơi đầu tiên phân lập SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân bên ngoài Trung Quốc và sau đó phát triển nó, một quá trình đầy thách thức ngay cả đối với một nhóm đã từng làm việc với virus Corona.

Anderson tin rằng một cuộc điều tra là cần thiết để xác định nguồn gốc của đại dịch một lần và mãi mãi. Bà đã từng chết lặng trước những bức ảnh công kích nhằm vào phòng thí nghiệm Vũ Hán của một số phương tiện truyền thông bên ngoài Trung Quốc, cũng như những cuộc tấn công ác ý nhằm vào các nhà khoa học tại đây.

Là một trong số hàng chục chuyên gia được bổ nhiệm vào một lực lượng đặc nhiệm quốc tế để nghiên cứu nguồn gốc của COVID-19, bà Anderson đã không tìm kiếm sự chú ý của công chúng, đặc biệt kể từ khi bà trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan tại Mỹ vào năm ngoái sau khi bà tố cáo những thông tin sai lệch về đại dịch được đăng tải trực tuyến. 

Các yếu tố được biết đến như là nguyên nhân gây ra các ổ dịch nguy hiểm - sự chung sống hoà trộn giữa con người và động vật, đặc biệt là động vật hoang dã - đã có mặt ở Vũ Hán. Về mặt đó, COVID-19 có thể đã xuất hiện theo một khuôn mẫu quen thuộc. Bà Anderson cho rằng: “Đại dịch ở quy mô toàn cầu là điều không ai có thể tưởng tượng. Virus đã ở đúng nơi, vào đúng thời điểm và mọi thứ như đã ‘xếp hàng’ để gây ra thảm họa này”.

Zalo
Hotline